AWARD BEAUTY BEST BOAT CAR EVENT FAMILY GOLF GADGET HEALTH HOTEL RESTAURANT SHOPPING TRENDS WEDDING WINE 2014 2015 ASIA BANGKOK PATTAYA PHUKET THAILAND
Submit PR news (ฝากข่าว)
E Newsletter
      
ไลฟ์สไตล์ รถยนต์ บ้านและคอนโด ท่องเที่ยว ร้านอาหาร บาร์ ผู้หญิง สุขภาพ ความสวย ความงาม Celebs บันเทิง ไฮโซ ผู้นำ การตลาด การเงินและการลงทุน ข่าวประชาสัมพันธ์
PR NEWS (ข่าวประชาสัมพันธ์) » THAILAND (ประเทศไทย) » WINE & DINE (อาหารและเครื่องดื่ม)
ความท้าทายของ Start up-SME ด้านอาหารของไทย บนเวทีนานาชาติ
By : นุชนารถ นุชสวัสดิ์   |   Posted : September 27, 2019
ความท้าทายของ Start up-SME ด้านอาหารของไทย บนเวทีนานาชาติ
อุตสาหกรรมอาหารไทยมูลค่าประมาณ 2.7 ล้านล้านบาท กำลังพัฒนาเดินหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง โดยพยายามตอบโจทย์ความต้องการของตลาดและตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ดังจะเห็นได้ชัดเจนจากโครงการประกวดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มครั้งที่ 2 ภายในงาน Fi Asia 2019 งานแสดงสินค้า เทคโนโลยีและนวัตกรรม ส่วนผสมอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 กันยายน ที่ ไบเทค บางนา โดยผู้ชนะเลิศของทั้งในกลุ่ม Start up-SME และกลุ่มนิสิต-นักศึกษา ก็ได้แสดงไอเดียที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจากงานวิจัยได้อย่างน่าสนใจ จนผู้ประกอบการตัวจริงของอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลกที่เข้าร่วมชมอยู่ภายในงาน Fi Asia 2019 ต้องแวะเวียนไปสอบถามข้อมูล “ว่าที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่” ของวงการอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มอยู่ไม่ขาดสาย
FiN-e: Egg Albumin Ready to Eat หรือ ไข่ขาวพร้อมทาน คว้ารางวัลชนะเลิศสินค้าประเภทอาหารของกลุ่ม Start up-SME ชูแนวคิดอาหารพร้อมทานเพื่อสุขภาพที่ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งผู้ออกกำลังกายและผู้สูงวัย โดยให้โภชนาการด้านโปรตีนที่เหมาะสม และสามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี แบบไม่ต้องแช่เย็น ไม่ใส่สารกันเสีย เพราะผ่านการสเตอริไรซ์เพื่อถนอมอาหารมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าที่ตอบเทรนด์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพในปัจจุบันได้อย่างสมบูรณ์แบบ และสอดคล้องกับการเป็นสังคมสูงวัยของประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง
ส่วนสินค้าประเภทเครื่องดื่มของกลุ่ม Start up-SME รางวัลชนะเลิศตกเป็นของ Cloudy Cold Brew กาแฟ ออร์แกนิค สกัดเย็น ที่เชื่อมโยงวิถีชีวิตคนเมืองเข้ากับการเกษตรและป่าต้นน้ำ ผ่านเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ใช้วัตถุดิบจากบ้านแม่แมะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปลูกกาแฟใต้ร่มไม้ใหญ่ (Shade-grown) ทำให้ต้นกาแฟดูดซึมแร่ธาตุและวิตามินจากดินได้มาก ส่งผลให้มีคุณภาพสูงจนได้รับมาตรฐานออร์แกนิกสากล USDA และ EU โดยการปลูกแบบนี้จะอาศัยนกในการกำจัดศัตรูพืช เป็นตัวกลางความอุดมสมบูรณ์และรักษาระบบนิเวศ และธุรกิจนี้ยังช่วยกระจายรายได้ให้คนในพื้นที่อีกด้วย ส่วนการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ก็ได้ใช้นวัตกรรมการสกัดเย็นนานถึง 18 ชม. ทำให้มีคาเฟอีนและความเป็นกรดต่ำ ทั้งยังไม่ใส่สารกันเสียและน้ำตาลจึงเหมาะสำหรับผู้มีปัญหาโรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองในปัจจุบัน
ด้านกลุ่มนิสิต-นักศึกษาก็ไม่น้อยหน้า เพราะรางวัลชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้อย่าง โยเกิร์ตควินัวผสมนมถั่วเหลืองเสริมเจียและงาขี้ม้อน ผลงานของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ก็โดดเด่นด้วยแนวคิดจากงานวิจัยและการใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปอย่างเต็มที่ โดยเป็นโยเกิร์ตที่ผลิตจากธัญพืช 4 ชนิด ได้แก่ ควินัว ถัวเหลือง เมล็ดเจีย และงาขี้ม้อน ไม่มีส่วนผสมของนมวัว ปราศจากแลคโตส ไม่เติมน้ำตาลทราย แต่ปรับความหวานด้วยสารสกัดจากหญ้าหวาน ทำการฆ่าเชื้อด้วยพลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไมโครเวฟ หมักด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติก และปรับรสชาติความอร่อยด้วยรสสตรอเบอรีที่ทานง่าย เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพทุกเพศทุกวัยและผู้บริโภคที่แพ้แลคโตสในนม โดยเป็นผลิตภัณฑ์ทีมีเส้นใยสูง ไขมันต่ำ แคลอรีต่ำ มีโอเมก้า 3 และ 6 มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจากธัญพืช และมีจุลินทรีย์โพรไบโอติก 3 สายพันธุ์ ซึ่งมีประโยชน์ในระบบขับถ่าย จัดเป็นนวัตกรรมทางเลือกใหม่ประเภท Alternative Proteins นั่นเอง
แม้จะอยู่ท่ามกลางผู้ประกอบการตัวจริงของวงการอาหารและเครื่องดื่มจากทั่วโลก แต่ผู้เข้าร่วมโครงการประกวดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มครั้งที่ 2 ภายในงาน Fi Asia 2019 งานแสดงสินค้า เทคโนโลยีและนวัตกรรม ส่วนผสมอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียนก็ยังฉายแสงความน่าสนใจและเป็นที่จับตามองอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ จะสามารถเติบโตขึ้นกลายเป็นผู้ประกอบการตัวจริงของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มไทยได้อย่างเต็มภาคภูมิในอนาคตอันใกล้
หากสนใจเข้าร่วมโครงการประกวดนี้ โปรดติดตามข้อมูลได้ที่งาน Fi Asia หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.fiasia.com หรือ โทร. 097 028 8000
--------------------------------------------------------------
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ เพลย์ คอมมิวนิเคชั่น คอนซัลติ้ง จำกัด
แอม สุพัตรา : 081 4944922
Fi Asia 2019, Start up-SME
< Back
 
Country (ประเทศ)
Australia Hong Kong & China India Indonesia Korea Malaysia
Philippine Singapore Others Thailand (ประเทศไทย)
Category (ประเภท)
Auto (ยานยนต์) Airlines (สายการบิน) Banking & Finance
(การเงิน ธนาคาร)
Business (ธุรกิจ) Calendar (ปฎิทิน) Collection (ของสะสม)
Education (การศึกษา) Entertainment (บันเทิง) Event (กิจกรรม) Exhibition (นิทรรศการ) Family & Kids
(ครอบครัวและเด็ก)
General (ทั่วไป)
Golf (กอล์ฟ) Government Offices & Services (ราชการ) Health & Beauty
(สุขภาพและความสวยความงาม)
Travel (ท่องเที่ยว) IT & Communications
(ไอที สื่อสาร)
Lifestyle (ไลฟ์สไตล์)
Logistic (โลจิสติค) Professional Club & Network
(สมาคม ชมรม)
Real Estate (อสังหาฯ) Promotions (โปรโมชั่น) Travel (ท่องเที่ยว) Watch & Jewelry
(นาฬิกาและเครื่องประดับ)
Wine & Dine
(อาหารและเครื่องดื่ม)
 
Home
About Us
Auto
Become a member - LSA
Exclusive Events
Fashion
Golf
Hong Kong
Luxury Experiences
Luxury Lifestyle & Travel
Luxury Living
Luxury Society Channel
Malaysia
Singapore
Thailand
The Club
Vietnam
Watch & Jewelry
Wedding
หน้าแรก
Celebs บันเทิง ไฮโซ
ข่าวประชาสัมพันธ์
ผู้นำ การตลาด การเงินละการลงทุน
ผู้หญิง สุขภาพ ความสวย ความงาม
ไลฟ์สไตล์ รถยนต์ บ้านและคอนโด ท่องเที่ยว ร้านอาหาร บาร์
FOLLOW US

Copyright Luxury Society Asia All Rights Reserved.